Khám phá sự diệu kỳ từ Cao nguyên Việt nam

Bơ trồng ở cao nguyên là bơ ngon nhất Việt nam đặc biệt là bơ Daklak.

Dak Lak là vùng trồng cà phê quan trọng nhất trên thế giới. Ngoài ra Daklak còn nổi tiếng với hạt điều, hạt tiêu và bơ trái.

Phần lớn bơ Dak Lak  được trồng rải rác xung quanh vườn càphê để che chắn cho cây cà phê. Tuy nhiên, từ khi những kiến thức về những giá trị dinh dưỡng mà trái bơ có thể mang lại được phổ biến rộng rãi cho người tiêu dùng nhu cầu về trái bơ sẽ tăng lên và như thế ngành sản xuất bơ trái cũng sẽ phát triển mạnh mẽ.

Phát triển sản xuất bơ trái mang lại lợi ích tốt đẹp đối với môi trường: "Cây bơ không chỉ là một món quà do thiên nhiên ban tặng mà còn là một bảo vật đối với thiên nhiên"

Một số lợi ích:

  • Trên Cao nguyên Việt nam cây bơ đầu tiên được trồng làm bóng mát. Tuy nhiên cây bơ không chỉ tạo bóng mát mà còn làm giảm nhiệt độ môi trường do sự thoát hơi nước từ lá;
  • Hơn nữa cây bơ có tác dụng đáng kể trong việc cung cấp và nâng cao chất lượng không khí: Mỗi năm một cây bơ sản xuất được gần 118 kg khí ô xy và một hecta bơ loại thải 6,4 tấn khi cacbonic;
  • Vườn bơ giúp làm giảm dòng chảy mặt và giảm nguy cơ lũ lụt. Do có tác dụng làm giảm dòng chảy mặt và lọc nước mưa, vườn bơ nâng cao chất lượng nước và gia tăng khối lượng nước bề mặt;
  • Rễ cây bơ có tác dụng giữ chật đất và chống xói mòn;

Người nông dân ở Daklak không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật cho cây bơ.